Cách làm bún thang

banner
22711 lượt

CÁCH LÀM BÚN THANG

Bún thang là một món ăn nổi tiếng là đặc sản của người Hà Nội. Món ăn với rất nhiều nguyên liệu nổi tiếng với sự cầu kỳ nhưng có hương vị vô cùng thanh đạm, thể hiện trọn vẹn những nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà thành từ xa xưa. Khởi nguồn của món ăn này là từ việc chế biến lại những thực phẩm còn thừa lại sau Tết thành một món ăn hấp dẫn, chính vì vậy việc nấu bún thang phải tỉ mỉ và công phu. Cùng Menu24h tìm hiểu cách làm bún thang nhé.

Cách làm bún thang

 Nguyên liệu cần thiết để nấu món bún thang:

  • Gà ta hoặc gà thả vườn: 1 con

  • Chả lụa: 200g

  • Xương ống: 500g

  • Tôm sú: 200g

  • Tôm khô: 100g

  • Râu khô mực (hoặc sá sùng) 100g

  • Trứng vịt: 3 quả

  • Bún tươi cọng nhỏ: 1kg

  • Hành lá, hành tím, nấm hương, rau răm, gừng nướng, củ cải khô

  • Gia vị gồm có: nước mắm, hạt nêm, đường cát, đường phèn, giấm, mắm tôm loại ngon.

Khâu thực hiện cách làm bún thang

Cách làm bún thang

  • Sơ chế các nguyên liệu cần thiết sau khi mua về

  • Gà ta và xương ống heo rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.

  • Tôm khô rửa sơ để loại bỏ bụi bẩn rồi bạn rang sơ trong chảo nóng.

  • Tôm sú thì bạn cắt bỏ đầu và đuôi sau đó bóc sạch vỏ. Bạn hãy dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen ở trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Tiếp theo bỏ số tôm đó vào cối giã nhỏ.

  • Hành lá và rau răm bạn đem lặt bỏ lá hư rồi đem rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái nhỏ ra.

  • Hành tím thì bạn sẽ bóc vỏ đem đi rửa sạch và thái lát.

  • Gừng sẽ phải rửa sạch rồi để ráo.sau đó đem nướng gừng cho đến khi củ gừng chín và có mùi thơm.

  • Phần củ cải khô bạn hãy đem ngâm nước ấm cỡ 30 phút cho củ cải khô nở ra xong rồi bạn đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, chúng ta sẽ cắt sợi cải khô ra thật nhỏ rồi bạn trộn với 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, trộn chúng thật đều và để khoảng 30 phút để cho củ cải có thời gian thấm gia vị.

  • Nấm hương bạn cắt bỏ đi phần chân đen rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Cách làm bún thang

  • Trứng vịt đập cho vào bát cho thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để qua một bên.

  • Chả lụa bạn phải thái sợi nhỏ.

  • Cách luộc gà

Khi gà đã được rửa và để ráo thì chúng ta cho gà vào luộc, khi nước trong nồi sôi thì cho 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng muối và hành tím, gừng đã nướng vào và hạ nhỏ lửa để gà được chín đều bên trong. Sau đó hãy vớt gà ra để nguội và dùng tay xé sợi nhỏ hoặc thái miếng nhỏ.

  • Tiếp theo là hầm xương

Xương ống heo đã rửa sạch cho vào nồi luộc nhanh qua với nước, khi sôi sẽ đổ phần xương đó cho vào nước lạnh để rửa sạch vụn xương. Tiếp theo sẽ đổ xương vào nồi nước đã luộc gà và hầm nhừ từ khoảng 2 – 3 tiếng để chúng ta làm nước dùng. Cho râu mực đã nướng vào nồi để nồi nước dùng ngon và ngọt hơn.

  • Công đoạn làm ruốc tôm

Cho một chút dầu ăn vào tráng đều khắp mặt chảo, chờ cho dầu nóng già sẽ cho tôm sú đã giã hồi nãy vào chảo, ta cho thêm chút nước mắm rồi rang cho đến khi tôm chín vàng và hơi khô lại, như vậy đã thành món ruốc tôm chúng ta cho ra cho ra đĩa riêng.

  • Chiên trứng

Cho trứng vịt đã đánh vào chảo chiên sao cho thật mỏng. Trứng đã chiên chín thì cho ra đĩa và cuộn lại rồi thái trứng thành sợi nhỏ.

Cách làm bún thang

  • Bước quang trọng là nấu nước dùng

Khi nồi nước hầm xương nấu được khoảng 1 tiếng, chúng ta sẽ cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối và một chút nước mắm vào, khuấy đều.

Tiếp tục nấu thêm 1 – 2 tiếng nữa, sau đó bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng theo ý mình. Cuối cùng để hoàn tất nồi nước dùng là sẽ cho hành lá và rau răm đã thái nhỏ vào nồi

  • Chuẩn bị trình bày trang trí món ăn và thưởng thức thành quả.

Khi nào ăn, thì bạn chần bún qua nước sôi rồi cho hãy vào tô, bạn lần lượt xếp các loại nhân mà chúng ta đã chuẩn bị ở trên vào tô, sau đó chan nước dùng vào đầy tô là xong. Dọn ra bàn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm và vài miếng ớt với chanh tươi.

Qua bài viết trên thì cách làm bún thang cũng không quá khó làm đúng không nè. Vậy bạn hãy chọn một bữa cuối tuần nào để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình mình thưởng thức món bún thang này nhé. Chúng bạn nấu món đặc sản này thành công sau khi xem cách làm bún thang của Menu24h chia sẻ nhé.

Xem thêm:

✓  5 yếu tố khẳng định chất lượng nấu ăn tận nơi Menu24h 

 “Đánh bay” 5 nỗi lo tổ chức tiệc với dịch vụ đặt tiệc tại nhà chuyên nghiệp

Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/